อยากเรียนเสก็ตกับเค้าบ้าง ทำยังไงดี?

ถ้าจะเล่นแค่เอาสนุกๆ ก็คงไม่ต้องเลือกโค้ชที่ค่าสอนแพงกระฉูด แต่จริงๆ ก็ควรจะดูความต้องการของตัวเองก่อนว่าจะเล่นจริงจังแค่ไหน และร่างกายจะรับมือไหวได้แค่ไหน

  1. จุดประสงค์ที่ต้องการจะเล่นสเก็ตคืออะไร… แล้วบอกโค้ช ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ด้วย บางทีอาจจะได้คำแนะนำให้ไปเรียนกับคนอื่นแทน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเรียนซ้ำปรับพื้นฐานเมื่อมีการเปลี่ยนโค้ช (น่าเบื่อมากๆ สำหรับคนที่เรียนมาเยอะแล้ว)
  2. ความสามารถในการสอนของโค้ช เน้น ”การสอน” ไม่ใช่ โค้ชต้องทำได้ทุกท่า เพราะเจอหลายคนที่ได้ทุกท่าแต่สอนไม่ได้ หรือสอนไม่เป็น และพนักงานหน้าเคาน์เตอร์บางทีก็เชียร์โค้ชที่ตัวเองชอบออกนอกหน้า โค้ชที่ราคาสอนต่อชั่วโมงแพง ถึงจะสอนได้ดีกว่าจริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับนักสเก็ตทุกคน เพื่อความแน่ใจว่าจะเลือกเรียนกับใคร ลองเข้าไปนั่งสอดแนมดูการเรียนการสอนเอาเองเลย แต่อย่าลืมว่าดูคนเรียนประกอบด้วยก็ดีนะ คือ พยายามสังเกตดูว่าก่อนที่โค้ชจะบอกเทคนิคกับหลังบอกแล้วผลมันต่างกันยังไง
  3. เงินในกระเป๋าหรืองบประมาณในการเรียนเสก็ต… โค้ชที่ราคาสอนต่อชั่วโมงแพงอาจมีเทคนิคการสอนที่หลากหลายกว่า แต่บางที เทคนิคต่างๆ ก็สามารถดูตอนที่คนอื่นเรียนอนู่และเอามาปรับใช้เองก็ได้ถ้างบประมาณในการเรียนสเก็ตที่มีอยู่ไม่สูงนัก แต่จะเก่งมากขึ้นเได้เร็วแค่ไหน อยู่ที่การยอมรับความจริง และปรับแก้ไขอย่างถูกต้อง ซึ่งอาจให้เพื่อนที่มีความรู้ปละประสบการณ์ในการสเก็ตมากว่ามาช่วยดูให้ แนะนำให้ หรือชวนเพื่อนฝูง พี่น้อง ไปถ่ายวีดีโอตอนที่กำลังเล่นให้ดู และค่อยๆ ปรับตามที่โค้ชเคยสอนไว้ก็ได้
  4. อีกปัจจัยนึงคือเรื่องของเวลา เพราะว่าโค้ชในเมืองไทยส่วนมากเป็นนักเรียน นักศึกษา หารายได้พิเศษ น้อยคนที่จะยึดเป็นอาชีพหลัก รวมทั้งเวลารอบลานที่่จำนวนคนในแต่ละวัน แต่ละรอบไม่เท่ากัน บางลานก็มีการจัดเวลา จัดพื้นที่พิเศษให้สำหรับคนที่เรียนอยู่แล้วโดยเฉพาะช่วงใกล้แข่ง

ข่าวดีสำหรับกลุ่มของ อินไลน์สเก็ต :: ด้วยระบบของการเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มพี่น้อง ทำให้มีการสอนแบบเป็นทางการนัก (คาดว่าแล้วแต่สินน้ำใจจะให้) อยากเล่นเป็น อยากเก่ง มีคนคอยแนะนำให้เพียบ ลองเข้าไปที่ ไปสเก็ตที่ไหนดี? แล้วหาจากชื่อลานเข้าไปดูในเฟสบุค หรือในเว็บ หาเพื่อนไปเล่นได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s