แอดมินกับอินไลน์สเก็ต

รองเท้า Inline Figure Skate

ของแอดมินเองจ้าาา ^ ^

Inline Figure Skate

รองเท้า Edea® รุ่น Chorus เป็นรองเท้ารุ่นที่ใช้บนลานน้ำแข็ง สำหรับฝีมือการเล่นระดับกลาง

Frame หรือแถบยึดล้อ Snow White® ถ้าชอบยี่ห้ออื่นก็สั่งได้เหมือนกัน แต่จากที่ดูแล้ว ตัวเหล็กของยี่ห้อนี้ ท่าจะแข็งแรงกว่านะ
ล้อ SpeedMax® สำหรับพื้นคอนกรีต แต่เล่นพื้นใน Indoor ได้เหมือนกัน มีหลายขนาด ขึ้นกับขนาด Frame ที่จะยาวและลึกตามความยาวของพื้นรองเท้า

เห็นอย่างนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่า หลายๆ คนต้องเกิดคำถามแน่นอน

มันคืออะไร??

นี่คงเป็นคำถามแรกสำหรับคนที่คุ้นเคยกับ สเก็ตน้ำแข็ง และ Inline แต่แบบนี้ มันดูแปลกๆ ตา อธิบายกันสั้นๆ เลยนะว่ามันคือลูกผสมระหว่าง Inline กับ สเก็ตน้ำแข็ง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว บางคนอาจะวิ่งไปหาข้อมูลเพิ่ม แล้วอาจจะพบว่า ยี่ห้อรองเท้าสเก็ตน้ำแข็ง ก็ผลิตรุ่นที่ใช้สำหรับล้อไม่น้อยเหมือนกัน แต่ทำไม Inline figure skate ถึงไม่ใช้รองเท้าสำหรับ Roller Skate หรือ รองเท้าบูทสำหรับ Inline Skate ทั่วไป?

แอดมินก็สงสัยมาก่อนหน้านี้เหมือนกัน ก็ถามผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมา ก็ขอแชร์ต่อนะ อิอิ รองเท้าสำหรับ Inline Figure Skate จะใช้รุ่นเดียวกับที่ใช้บนลานน้ำแข็ง เพราะพื้นรองเท้าต่างกับ Roller Skate แบบล้อคู่ (แต่เท่าที่สังเกตคือ Roller จะมีรูระบายอากาศ โดยเฉพาะที่พื้นรองเท้าแล้วมันอยู่ตำแหน่งที่ติดที่เฟรมเหล็กซะด้วย) การติดเฟรมเหล็กก็ไม่เหมือนกับ Inline ปกติ เอาแค่ท่าก็ต่างแล้ว เพราะการเล่น Inline Figure Skate จะเหมือนกันการเล่นสเก็ตบนน้ำแข็งแทบทุกอย่าง ท่าจะเน้นไปทาง กระโดด และหมุน รองเท้าต้องรองรับการกระแทกของข้อเท้าได้สูงกว่า

มันต่างกับสเก็ตน้ำแข็งยังไง??

เท่าที่แอดมินได้ลองแล้ว ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นะ ใส่แรกๆ จะรู้สึกแปลกๆ ก่อนเพราะมันจะลื่นๆ กลิ้งแบบฝืดๆ มึนๆ (บอกไม่ถูกอะ) แนะนำให้ลองเริ่มจากท่าพื้นฐานปรับความคุ้นเคยก่อน โดยเฉพาะการทิ้งน้ำหนักลงบนส่วนต่างๆ ของเท้าที่อาจต้องอาศับการทรงตัวที่มากกว่า “เบลด” ที่ราบกว่า เรื่องการกระโดด ทำได้ตามปกติ ยกเว้นการหมุน และ Turn ที่ต้องฝึกเพิ่มอีกหน่อย เพราะบางทีอาจต้องใช้แค่ล้อเดียว

ถ้ามีรองเท้าสเก็ตน้ำแข็งคู่เก่าที่ยังพอใช้ได้ จะเอามาติดล้อได้มั้ย?

ข้อสันนิษฐาน … เบลด หลุด ยังต้องอุดรู แล้เจาะใหม่ อาจจะใช้วิธีเดียวกันได้ แต่ระยะยาวแล้วอาจจะใช้ไม่ได้นานนัก รูอุดแล้วก็ไม่เหมือนพื้นรองเท้าที่อัดมาใหม่

สำหรับ Inline Figure Skate นี้ ใช้เมื่อไหร่ได้บ้าง??

  • ใช้ซ้อมเวลาที่ขี้เกียจเดินทางไปหาลานน้ำแข็ง โดยเฉพาะสำหรับคนที่เป็นแบบแอดมิน คือ อารมณ์อยากจะเล่น แต่กว่าจะเดินทางไปถึงลาน หมดอารมณ์จะเล่นพอดี เพราะเหนื่อยเดินทาง
  • ใช้ซ้อมเวลาที่ลานใกล้บ้านปิดปรับปรุง แล้วไม่อยากไปลานอื่นที่อยู่ไกลบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่ต้องอ่านหนังสือสอบ แถมต้องเตรียมตัวแข่งสเก็ตน้ำแข็งอีก
  • ไปเที่ยวต่างจังหวัดนานๆ หรือสำหรับนักสเก็ตน้ำแข็งที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างจังหวัดที่ไม่มีลานน้ำแข็งให้เล่น (สมาชิกของเราบางคนที่กลับไปทำงานที่บ้านเกิดตนเอง ซึ่งไม่มีลานน้ำแข็งให้เล่น แอดมินจัดมาให้แล้วนะ ^ ^)
  • ฝึกกล้ามเนื้อขาและการทรงตัวได้ดี (ไม่รับประกันว่าขาจะเล็กลง หรือใหญ่ขึ้นนะ) เพราะการหมุน และ Turn ที่ต้องฝึกเพิ่มอีกหน่อย เพราะบางทีอาจต้องใช้แค่ล้อเดียว
  • ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม แอดมินจะเอามาบอกต่อนะ ^ ^

สนใจอยากเอามาเล่นบ้าง จะหาซื้อได้ที่ไหน??

แอดมินเป็นตัวแทนจำหน่ายจ้า ถ้าเป็นชุดมาเลยจะมีอยู่แค่ 2 ยี่ห้อนะ EDEA® กับ RISPORT® ลองกดเข้าไปดูได้

ถ้าชอบยี่ห้ออื่น แนะนำให้ไปลองที่ร้าน Pro Shop ตามลานสเก็ตน้ำแข็ง แล้วซื้อมาติด Frame เอาก็ได้นะ

ไว้มีอะไรเพิ่มเติม แอดมินจะมาอัพเดทให้น๊าาาา ^ ^

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s