Wiggles

เป็นอีกท่าพื้นฐานที่แอดมินโพสข้ามไปก่อน ท่านี้สำหรับเด็กๆ ที่หัดเล่นใหม่ๆ เอาไว้ฝึกการคุมเท้า แต่ถึงจะโตแล้วเพิ่งมาเล่น ท่านี้ก็สำคัญนะ เป็นท่าที่เอาไว้ใช้ในการวอร์มได้ เดิมที่เคยเห็นแว้บๆ ท่านี้ใช้คู่กับการกระโดด และมีสอบด้วย ไม่แน่ใจว่าเรียกอะไร เป็นการทำ Wiggle ด้วยขาเดียว 2-3 ครั้ง จังหวะกระโดดจะขึ้นตอนที่เท้าข้างที่ยืนเป็น Inside หมุน 1 รอบ
ตอนนี้หาไม่เจอแล้ว เอาเป็นว่า ค่อยๆ ลองทำดู

มาฝึกกันดีกว่า

ระดับเริ่มฝึกหัด : เริ่มจาการฝึกโดยการยืนปกติ จะใส่รองเท้าสเก็ตหรือไม่ใส่ก็ได้ ลำตัวยืดตรง หน้ามองตรง ยืนย่อเข่าเล็กน้อย บิดสะโพกซ้าย-ขวา สลับกัน เท้าจะเปลี่ยนทิศทางตามไปด้วย อาจจะไม่โค้งมากนัก แต่ให้ฝึกจนคล่องก่อน

ลองดูวิธีฝึกในขั้นแรก ExpertVillage [Youtube] : How to do a Backward Wiggle on Ice Skates อาจจะแปลกๆ หน่อยนะ ^ ^

สำหรับคนที่เริ่มคุ้มเท้าได้บ้างแล้ว :

   1. ทำ Swizzle ก่อนสัก 2 ครั้ง แล้วให้เท้ามาคู่กัน บิดสะโพกไปซ้าย-ขวาเบาๆ สลับกัน ปล่อยให้เท้าทั้งสองข้างขยับตาม แรกๆ อาจจะเหมือนไม่ได้เป็นทิศทางแบบซิกแซกเท่าไหร่
   2. ฝึกจนเริ่มคล่องก็ค่อยๆ เพิ่มความเร็วโดยการใช้น้ำหนักตัวกดลงที่เท้าพร้อมกับย่อเข่าในจังหวะโค้งออก และยืดตัวขึ้นในจังหวะที่โค้งกลับเข้ามาก่อนจะบิดสะโพกไปอีกทาง (ต้องทำให้เร็วตามการกดน้ำหนักลงบนสเก็ตด้วย)
   3. จังหวะได้ การทรงตัวดีขึ้น ลองทำขาคู่ช้าๆ แล้ว ยกเท้าใดข้างหนึ่งขึ้น เมื่อรู้สึกว่าไม่ล้มก็ค่อยเพิ่มความเร็ว โดยใช้วิธีเดียวกับข้อด้านบน
   4. ส่วนการทำแบบ ถอยหลัง (Backward Wiggles) ก็ใช้การฝึกเช่นเดียวกัน แรกๆ ยังไม่ต้องพยายามหันมองด้านหลัง แต่ให้ใช้การฝึกถอยหลังให้ไปทางเดียวกับที่คนอื่นวิ่ง

เพิ่มความยาก

  • เพิ่มความเร็วในการทำ Wiggles ด้วยขาเดียว อาจใช้การสลับขาบ้าง หรือการกระโดด มาเสริม
  • ทำ Wiggle ด้วยขาเดียว 2-3 ครั้ง จังหวะกระโดดจะขึ้นตอนที่เท้าข้างที่ยืนเป็น Inside หมุน 1 รอบ ลงเหมือนท่ากระโดดปกติ (Landing)
  • ทำเช่นเดิม แต่จังหวะที่ลงมาแล้วก็ทำ Wiggles ต่อ ถ้ามีแรงต่อได้อีกก็ กระโดดอีกได้เรื่อยๆ นะ ^ ^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s