Change of Edge :: TURNs

ก่อนจะเข้าส่วนเนื้อหาของท่าต่างๆ ในกลุ่ม Turn ในตอนต่อๆ ไปก็ต้องแนะนำกันก่อนว่ามันจำเป็นแค่ไหน?? จากที่แอดมินสอนๆ มาบ้างแล้ว ชาวสเก็ตหลายคน โดยเฉพาะมือใหม่ที่อยากจะโปรบ้าง อยากแต่จะหมุนเป็น กระโดดได้ แต่ไม่สนใจพื้นฐาน อยากจะข้าม แอดมินก็ข้ามให้ แต่ต้องทำพื้นฐานที่ต้องใช้ได้บ้างแล้ว ซึ่งการที่แอดมินยอมข้ามให้ เพราะคนกลุ่มที่แอดมินรับสอนให้นี้ ไม่ใช่กลุ่มคนที่มีเป้าหมายในการลงแข่งขันอยู่แล้ว แต่ต้องการแค่เล่นเป็นบ้าง สนุกกับสเก็ตมากขึ้นแค่นั้น…

แต่สำหรับสายของอินไลน์ฟิกเกอร์ที่จัดว่าเป็นสายใหม่ของกลุ่มสเก็ตลีลานี้ แอดมินมีความจำเป็นต้องเน้นพื้นฐาน โดยเฉพาะการ Turn ซึ่งค่อนข้างจะขัดกับความรู้สึกของท่าเดียวกันบนพื้นน้ำแข็งไปหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามนะ

TURN คืออะไร ??

ท่ากลุ่มนี้จะเป็นท่าที่ใช้ในการเปลี่ยนทิศทางการวิ่งจากวิ่งไปข้างหน้าเป็นวิ่งถอยหลัง หรือจากวิ่งถอยหลังก็หันไปด้านหน้าแทน จึงเรียกว่า “TURN” แน่นอนว่าเปลี่ยนเท้า เปลี่ยนด้านเบลด หรืออาจจะเปลี่ยนมันทั้งสองอย่างพร้อมๆ กัน

TURN ใช้ตอนไหนบ้าง ??

ท่าพวกนี้จะใช้เดี่ยวๆ ในกรณีที่เป็นจังหวะก่อนกระโดด (ที่เรียกว่า Take Off)  ใช้ในจังหวะเข้าท่าหมุน (Spins) ใช้แบบปนๆ กันจนดูเหมือนมั่วๆ ในท่าบังคับที่เรียกว่า Footwork หรือ Step Sequence หรือในรายการแข่งขันเฉพาะ Footwork แต่… ไม่มั่วนะ โดยเฉพาะถ้าต้องการสอบวัดระดับของสมาคม ISI จะมีการระบุชัดเจนว่าทำข้างซ้ายหรือขวา หน้าหรือหลัง โค้งเข้าหรือโค้งออก ถ้าผิดก็อาจจะสอบไม่ผ่านได้เหมือนกันนะ!!

จำเป็นแค่ไหนที่ต้องฝึก TURN ??

อย่างที่บอกไปว่าใช้ในการช่วยส่งจังหวะกระโดดได้ ช่วยเพิ่มแรงในการหมุนได้ และช่วยให้การสเก็ตสนุกได้เหมือนกัน ลองนึกตามดูว่า ถ้า Turn ไม่เป็น วิ่งๆๆ อย่างเดียว จะเปลี่ยนทิศทีนึงต้องหยุดแล้วเริ่มใหม่ก็คงไม่สนุกแน่ หรือบางทีวิ่งเล่นก็ไม่มีอะไร ถึงจะแค่ใส่สเก็ตวิ่งไล่จับกัน สักพักก็เบื่อแล้ว แต่ถ้าได้ฝึก Turn จนคล่องแล้ว คราวนี้ จะไปเอาท่าเต้นตาม MV ไหนมาลองเล่นบนรองเท้าสเก็ตดูก็สนุกขึ้นอีกเยอะแล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s