Spin Entry

หมุนก็เป็นท่าบังคับในการแข่งขันเสก็ตประเภทลีลาหรือ ฟิกเกอร์เสก็ต เช่นกัน หลายๆ คนที่หัดใหม่ๆ บอกว่าเวลาทำแล้วจะมึน แหมใครจะไม่มึนล่ะยะ หมุนซะตั้งกี่รอบ แต่วิธีแก้คือขยันซ้อม ถ้าพอเป็นบ้างแล้วลองหมุนเร็วๆดูจะไม่มึนมากเท่ากับหมุนช้านะ แต่ที่จะทำให้สนุกขึ้นก็ตอนที่เราสามารถคุมความเร็วได้ว่าจะหมุนให้เร็วหรือช้า ด้วยการขยับแขนขยับขานิดๆ หน่อยๆเอง แต่เรื่องหมุนยังไงให้อยู่กับที่เนี่ย แอดมินเองก็ยังมีปัญหากับมันเหมือนกัน ซึ่งการจะหมุนได้นิ่ง และนานก็ขึ้นกับจังหวะเข้าท่าหมุนที่เรียกว่า Spin Entry (ขออนุญาตใช้ทับศัพท์นะ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น ^ ^)

การเริ่มเข้าจังหวะหมุนที่ดี จะช่วยให้เราหมุนได้ดีขึ้น คุมความเร็วได้ง่ายขึ้น เป็นจังหวะที่ส่งแรงเหวี่ยงจากตอนที่วิ่งเข้ามาที่ศูนย์กลาง (ยังกะกำลังภายใน) ถ้าเริ่มไม่ดีก็หมุนได้จำนวนรอบไม่มาก หมุนไม่อยู่เป็นที่ ส่วนการส่งแรงเพื่อเข้าท่าหมุนนี่มีสองแบบ

  • เข้าแบบ Backward Crossover มาก่อน ไข้วขาข้างที่อยู่ด้านในออกไปด้านนอกแล้ววาง ทำ 3-turn เล็กๆ บิดให้ตัวเข้าศูนย์กลาง

  • เข้าด้วย 3-turn แล้ววางเท้าอีกข้างที่จะเป็นข้างที่ยืนลงไป ขอเรียกเป็น Spin Leg นะ ส่วนข้างที่ไม่ได้ใช้หมุนด้วยจะเรียกเป็น Free Leg (ไม่แน่ใจว่ามันคือ Back Mohawk รึเปล่า)

จุดที่ใช้ในการหมุนเป็นหลักและมีส่วนช่วยให้การหมุนอยู่กับที่คือส่วนที่เรียกว่า Spin Rocker (อยู่ถัดจากฟันซี่ๆ เป็นส่วนที่โค้งที่สุดของเบลด หรือตำแหน่งระหว่างล้อที่ 1 และ 2 ของอินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต ถ้าเป็นเท้าเปล่าจะเป็ฯตำแหน่งอูมของเท้าที่ถัดจากนิ้วเท้าก่อนเป็นช่วงอุ้งเท้า ที่จะเรียกว่า Ball of the Foot)

มาถึงส่วนเข้าหมุนที่สำคัญจริงๆ คือช่วงจังหวะที่ลากเท้าเข้าไปเป็นศูนย์กลาง อาศัยการกดน้ำหนักลงไปส่วนหัวของเท้าเล็กน้อย ให้ลำตัวจะหันเป็น 3-turn ตามด้วยเหวี่ยงขาอีกข้าง (Free Leg) ที่อยู่ทางด้านหลังมาอยู่ข้างๆ พยายามยกให้สูงขนานพื้น ซึ่งปกติที่ทำกันจะหมุนทวนเข็มนาฬิกา ไม่เห็นภาพก็ลองหาคลิปดูไปก่อน เพราะเทคนิคนี้ค่อนข้างอธิบายยาก แอดมินเองก็ลองแล้วก็ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เลยขอละไว้ก่อน

ท่าหมุนที่ต้องทำเป็นทั้งหมดจะแบ่งเป็นกลุ่มๆ ให้ดูกันชัดๆ ตามนี้

  • Upright Spins ง่ายๆคือท่าที่เราต้องยืนโดยสะโพกจนถึงอย่่างน้อยที่สุดคือกลางหลังจะอยู่ในแนวตั้งเดียวกับขาหรือใกล้เคียง
  • Sit Spins ชื่อก็บอกอยู่ว่านั่ง แต่อันนี้ก็อยู่ที่ความแกร่งของและคนว่าจะนั่งลงไปได้สุดแค่ไหน 🙂
  • Camel Spins ท่านี้จะอาศัยท่าพื้นฐานคือ Spiral เท้าข้างนึงจะอยู่ที่พื้น และอีกข้างจะเหยียดไปด้านหลัง ไหล่-ลำตัวขนานพื้น
  • Flying Spins เรียกจากท่าเข้าหมุนท่าอื่นด้วยการเพิ่มการกระโดดก่อนเข้าหมุน ส่วนมากจะต่อด้วย Camel หรือ Sit Spin เป็น Flying Camel หรือ Flying Sit Spin และมีท่า Death Drop ที่จัดอยู่ในประเภทนี้ด้วย
  • Combination Spins อันนี้คือการรวมท่าหมุนแต่ละท่ามาต่อกัน จะใช้พลังค่อนข้างเยอะ แต่สนุกดีเหมือนกันนะ และช่วยให้ท่าหมุนเดี่ยวๆ แต่ละท่าคล่องมากขึ้นด้วย ถึงจะเพิ่งหัดหมุนพอได้สักสองสามท่าก็แนะนำว่าควรจะลองเล่นดู แล้วจะทำให้เสก็ตสนุกขึ้นเยอะ
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s