CAMEL SPIN ท่าสวยๆ ทำปวดเมื่อยเบาๆ

แวะมาส่งท้าย ศุกร์สุดท้ายของเดือนเมษายน เผื่อว่าเย็นนี้ใครไปเสก็ตที่ไหนจะได้เอาไปฝึกกันโน๊ะ ^ ^

CAMEL SPIN เรียกได้อีกชื่อคือ Parallel Spin ต้องอาศัยพื้นฐานหลักๆ คือการทรงตัวที่ดี (มากๆ) ไม่จำเป็นว่าจะต้องตัวอ่อนนะ (มีหน่อยก็ช่วยได้ แต่ไม่ได้เกี่ยวมาก) ส่วนท่านี้ก็มีการประยุกต์ออกไปเป็นหลายๆ แบบเหมือนกัน เท่าที่ตำราเค้าเขียนๆ ไว้มี

 • Forward Camel Spin
 • Back Camel Spin
 • Catch Foot Camel Spin (ต่างจาก Biellmann Spin ตรงที่ระดับความสูงของการจับขาตัวเอง!!)
 • Curly Camel Spin
 • Doughnut Spin (ต่างจาก Catch Foot ตรงที่ Doughnut Spin ระดับตัวกับขาต้องระนาบเท่ากัน)
 • Camel change Camel
 • Flying Camel Spin (ส่วนมาก Fly ลงมาแล้วจะได้เป็น Back Camel Spin นะ)

ส่วนล่าสุดมี Yu-na Camel (เห็นคนที่โพสใน YouTube เขียนกันแบบนี้อะนะ) เป็นท่าหมุน Camel ผสมกับ Layback แต่ดูๆ แล้วจัดว่าน่าจะยากถ้าหมุนได้ไม่เก่งจริง เอาเป็นว่ามาฝึกท่า Camel ปกติกันก่อนแล้วค่อยไปฝำท่าพิสดารเอาทีหลังนะ > ความจริงคือ ท่าหมุนที่ Yu-na ทำ เคยมีคนเล่นไว้แล้ว นาาานนนมาาากกกกกก รู้สึกจะไม่ใช่แค่คนเดียวด้วยนะ ลองไปหาข้อมูลดูแล้วจะรู้… แต่คิดว่ามันไม่ค่อยเป็นที่ฮือฮาเพราะคนที่เล่นไว้ไม่ได้เป็นแชมป์โอลิมปิกล่ะมั้ง…

Off-Ice

ถ้าอยากได้ท่างามๆ สง่าๆ แนะนำว่าควรจะฝึก Split ขาได้ 180 ก็ดี ดัดหลังให้อ่อนซักเล็กน้อย (แค่สะพานโค้งพอได้ก็พอ 0_0) ตามด้วยการฝึกยืนแข็งตัวในท่า Spiral (แบบไม่ต้องยกขาเว่อร์เกินนะ) ให้นิ่งได้นานๆ

On-ice

 • ฝึกจากท่า Spiral ทรงตัวให้ขาที่ยกอยู่นิ่งๆ ให้ได้ก่อนนะ
 • จังหวะเข้า (3-turn ที่หักเข้าจังหวะ Spin) ให้กดลำต้วลงล็อกให้ขาข้างที่เป็น Freeleg ตรงต่อจากช่วงลำตัว ซึ่งจะยกขึ้นตาม จังหวะที่จะพลิกเข้า Camel จะใช้ Toe Pick เกี่ยวไว้เล็กน้อย ก่อนถ่ายน้ำหนักกลับไปอยู่ส่วน Rocker Spin (จุดที่ใช้หมุน)

จุดที่ต้องระวัง

 • ไหล่ควรจะคว่ำลงขนานพื้น (อาจจะเห็นประเภทที่เอียงไหล่กันเยอะ อันนั้น เอาไว้เก่งๆ หมุนได้ Balance ค่อยหัดก็ได้ เผื่อไว้เล่นลีลาต่อ แต่ถ้าท่าปกติยังไม่คล่องเล่นท่าแปลกๆ จะลำบากนะจ๊ะ)
 • ขาทั้งสองข้างจะต้องเหยียดตรง ตอนเพิ่งฝึกใหม่ๆ อาจจะไม่ทันระวังเรื่องนี้แล้วจะกลายเป็นนิสัย ท่าที่ออกมาก็จะไม่สวยด้วย เราะฉะนั้นรีบฝึกให้ได้ท่างามๆ ไปตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่า

เทคนิคเพิ่มเติมจาก Skate Journal (ข้อมูลเอามานานมากละ)

โดยปกติแล้วคนที่ฝึกใหม่ๆ จะใช้สันเบลดด้านในเวลาหมุน Camel Spin เท่ากับเป็นการหมุนไปด้านหลัง แต่สำหรับขั้นที่สูงขึ้นจะมีการพลิกเบลดเป็นด้านนอกและจะกลายเป็นหมุนไปด้านหน้าแทน ประโยชน์ของการเปลี่ยนเป็นการใช้สันด้านนอกในการหมุนคือจะช่วยให้ตัวเอนไปด้านหลังเล็กน้อย จะดูสง่ากว่าและยังช่วยให้ความเร็วในการหมุนเพิ่มขึ้นด้วย ในทางกลับกัน ถ้าเป็น Back Camel จะกลับเป็นใช้สันด้านในของขาขวา และทิศของการหมุนจะเป็นการหมุนไปด้านหน้า (ในกรณีที่หมุนทวนเข็มนาฬิกาปกติ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s