OFF-ICE & ON-ICE SPIN

เทคนิคในการหมุนให้อยู่เป็นที่เป็นทาง (คือหมุนให้อยู่ใน Center อะแหละ) แอดมินเองยังหาวิธีฝึกที่ได้ผลชัดๆ และชัวร์ ยังไม่ค่อยได้นะ… ถ้าหมุนสเก็ต อยู่ที่การคุมจังหวะเข้า คือไม่รีบเข้าจังหวะหมุนจนเกินไป ตำแหน่งจุดหมุนของเท้าอยู่ถูกต้อง (ซึ่งเท่าที่เล่นและรู้สึกได้ แค่เลื่อนไปไม่กี่มิลก็เสีย Balance แล้วนะ และแต่ละคนไม่เหมือนกันป่ะ?)

ส่วนการฝึกแบบไม่ใช้สเก็ต ถ้าใครชอบดูพวกเบื้องหลังการฝึกซ้อมของนักกีฬา หรือเป็นนักกีฬาเอง น่าจะรู้จัก Spin Trainer ดี มันจะมี 2 แบบ คือ แบบแผ่นพลาสติกขนาดพอดีเท้า (อยากได้ รอเปิด Pre-Order นะ) กับแบบมีฐานยึดบนพื้น

  • Spinning trainer  แบบแผ่นพลาสติก มันเหมาะมากและปลอดภัยสำหรับคนที่หมุนไม่เป็นที่  เพราะมันจะเลื่อนตามไปได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ลื่นนะ หัดใช้ใหม่ๆ อย่าหมุนเร็วหรือบังคับรอบเยอะนัก จริงๆ ก็ควรจะเริ่มจากเอามาฝึกยืนนิ่งๆ ให้ชินก่อน คือ หาตำแหน่งจุดหมุนของเท้าให้เจอซะก่อน
  • แต่แบบที่เป็น วางที่พื้นเฉยๆ เหมือนที่เค้าไว้ใช้หมุนลดเอว (น่าจะใช้แทนกันได้มั้งนะ 555) ค่อนข้างอันตรายสำหรับคนที่ยังหมุนอยู่กับที่ไม่ค่อยได้

ส่วนใครที่เรียนบัลเล่ต์ หรือยิมนาสติก จะค่อนข้างได้เปรียบอยู่แล้ว ไม่ต้องพูดถึง Balance แต่คนที่ไม่เคยเรียนและไม่อยากซื้อ Spin Trainer มาใช้ (คือ ไม่มีพื้นที่พอให้ใช้ ไม่งั้นจะกระแทกนั่น ชนนี่ ข้างของพังพินาศเอาได้ง่ายๆ) ก็มาลองใช้ท่าบัลเล่ต์ฝึกได้ – ลองหาคลิปตาม Youtube เอานะ – เตือนนิดนึงเผื่อใครที่ไปคว้าถุงเท้ามาใส่ เพราะอยากจะหมุนมันส์ๆ ทำได้แต่ระวังลื่นด้วยนะ


เรื่อง Balance ได้แล้ว ค่อยมาต่อเรื่อง Position ของท่าหมุน จะได้ช่วยให้เวลาหมุนดูสง่าขึ้นบ้าง… อันนี้ฝึกง่ายนิดเดียว… แค่หากระจกบานใหญ่หน่อย ไปยืนโพสท่าดูเอาเองว่ายืนแบบไหนแล้วสวย แต่อย่าลืมตำแหน่งหมุนของเท้าด้วยล่ะ ฝึกโพสบ่อยๆ ให้ร่างกายจำได้

หลังจากนี้จะเป็นท่าประยุกต์แล้วนะ ระหว่างรอ ฝึกท่าพื้นฐานที่เคยโพสไปแล้วให้คล่องก่อนนะ ^ ^

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s