Advance Spin : Layback Spin

สำหรับใครที่ถนัดกับการหมุน Layback Spin แล้ว (จะทำให้สวยต้องตัวอ่อนด้วยเนอะ ^ ^”) แอดมินยังทำไม่ได้หรอกคร่าาา (2 รอบ เค้าาเรียกว่าได้ยังอะ??) มาดูท่าแต่ละแบบกันเลยดีกว่า

Beillmann Spin รูปจาก http://blog-imgs-27.fc2.com/

Layback

Sideways Leaning Spin รูปจาก http://www.frogsonice.com/

//upload.wikimedia.org/

Corkscrew รูปจาก http://upload.wikimedia.org/

//farm1.static.flickr.com/

Side Layback / Sideways Leaning Layback รูปจาก http://farm1.static.flickr.com/

Catch Foot Layback รูปจาก http://upload.wikimedia.org/

Beillmann Spin รูปจาก http://blog-imgs-27.fc2.com/

 

Biellmann Spin

ที่มาของท่านี้ มาจากแชมป์โอลิมปิกปี 1981 ที่ชื่อ Denise Biellmann เป็นชาวสวิสเซอร์แลนด์ แต่ในปัจจุบันนี้ที่นักสเก็ตรุ่นใหม่ตัวอ่อนมากันตั้งแต่เด็กจะทำได้ง่ายมาก ซึ่งท่านี้มักจะใช้เป็นท่าต่อจาก Layback Spin นะ เห็นกันเยอะแยะเลยล่ะ ไม่ต้องเอารูปมาให้ดูก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก มันจะเหมือนกัน Catch Foot Layback แต่จะเป็นการยกเท้าขึ้นมา ซึ่งต้องยกให้สูงกว่าหัวเท่านั้น ถึงจะเรียกว่า Biellmann Spin ได้ มิเช่นนั้นจะกลายเป็น Catch Foot Camel แทนนะ

Catch-foot layback spin

อย่างที่บอกไปแล้วในท่าของ Beillmann Spin ท่านี้ดูเหมือนจะเป็นแค่ทางผ่านของ Layback ไปทำ Beillmann เพราะเป็นท่าดึงเบลดจากที่ทำ Layback อยู่ขึ้นไปข้างหลัง แล้วค้างไว้ให้ได้จังหวะก่อนจะดึงขึ้นเป็น Beilmann แต่อันนี้ไม่แน่ใจว่าเซ็ทนี้จะนับเป็น Combination มั้ยนะ (หมายถึงท่า Layback ต่อ Catch-foot Layback ตามด้วย Beilmann Spin และปิดด้วย Scratch Spin ปกติ – ไม่ได้เป็นกรรมการ ไม่รู้จร้าา 555)

Sideways Leaning Spin

เป็นท่า Layback อีกแบบนึงที่ใช้วิธีเอนตัวไปด้านข้างแทน เป็นท่าที่จะเป็น Layback ก็ไม่เชิงเพราะไม่ถึงกับเงยหน้าลงไปเท่ากับ Layback ท่านี้จะแค่เอนตัวไปข้างหลังเล็กน้อย ขาก็เช่นกัน จะออกข้างซะมากกว่า และเฉียงไปด้านหลังเล็กน้อย ส่วนของมือ จะยกข้างที่ตรงข้ามกับ Freeleg ให้สูงว่าหัวซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสำหรับคนที่ฝึกใหม่ๆ และตัวไม่ได้อ่อนมากนัก ยังไม่กล้าลง Layback เต็มๆ เอาท่านี้ไปลองฝึกก่อนก็ได้นะ แล้วค่อยๆ เงยขึ้นทีละนิดเอา

Corkscrew Spin หรือ Crossover Spin

ท่านี้จะอยู่ระหว่าง Layback กับ Upright Spin ธรรมดา ทำได้ทั้งเป็น Forward หรือ Back โดยท่านี้ ขาข้างที่เป็น Free Leg จะไขว้ไปด้านหลังของ Spin Leg ที่ย่อเข่าเล็กน้อยเพื่อให้อีกข้างลงล็อก ไม่งั้นจะเสีย Balance ไม่รู้นะ เหยียดแขนข้างหนึ่งเหยียดไปด้านข้าง และอีกข้างเหยียดขึ้นด้านบน

Headless Spin

จริงๆ มันควรจะอยู่ประเภทของ Upright spin ปกติมากกว่า เพราะมาจาก Scratch Spin ปกติ แล้วค่อยๆ ยกแขนที่ไขว้กันจากระดับอกขึ้นไปอยู่ระดับคอและเงยหน้าขึ้น ความเร็วในการหมุนจะทำให้ดูเหมือนกับว่าไม่มีหัว ลองไปเล่นดู แต่บอกไว้ก่อนว่าท่านี้แอบมึนมาก จะใช้ไปเป็นท่าฝึก layback ให้หมายมึนเวลาเงยขึ้น น่าจะพอช่วยได้นะ 5555

แอดมินขอจบรวมท่าหมุนแปลกๆ แต่มีจริงๆ (และเริ่มเห็นเยอะขึ้น) เพียงเท่านี้ เมื่อมีอะไรแปลกๆ เพิ่มเติม ไว้จะมาลงเพิ่มให้เรื่อยๆ เช่นกัน ส่วนใครต้องการให้มีวิดีโอ แล้วตัวเองเล่นไว้ ถ่ายไว้ แจ้งมาที่แอดมินได้ แอดมินจะได้เอามาแชร์เป็นความรู้ต่อจ้าาา

ข้อมูลจาก http://www.skatejournal.com/spin.html และ หนังสือ Complete Book of Figure Skating ของ S. Carol

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s