Basic Jump : เตรียมพร้อมสำหรับท่ากระโดด

พูดถึงท่ากระโดดต่างๆ ไปแล้ว สัปดาห์นี้ก็มาถึงการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการฝึกท่ากระโดดกันบ้าง… เท่าที่แอดมินดูมือใหม่ หรือขาจรที่แวะเวียนมาสเก็ต ส่วนมากจะไปเน้นกันที่ท่าหมุน แต่อย่าลืมว่า Highlight ของ Figure Skate คือการกระโดดหมุนค่ะ ^ ^ ซึ่งเชื่อว่าคนที่ไม่ได้มีความรู้หรือสนใจจริงๆ อาจจะแยกไม่ออกว่ากระโดดแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ก็จะไปหมุนเล่นตามประสาตัวเองตามที่เห็นนักสเก็ตทำ และคนไม่รู้ด้วยกันก็จะมองว่าเออ เอ็งเก่ง แต่…ขาจรที่ไม่ได้ตั้งใจมาลองเผื่อชอบแล้วค่อยเริ่มฝึกจริงจังจะทำท่ากระโดดไม่ค่อยได้ อย่าว่าแต่ขาจรเลย ขาประจำแต่ยังทำไม่ได้ก็มีเยอะแยะ 555 มาลองดูเทคนิคของแอดมินกันมั่งนะ

ถ้าใครที่อยากจะเล่นท่ากระโดด แล้วยังยืนขาเดียวไม่ค่อยได้ทั้งไปข้างหน้าและถอยหลัง ควรจะไปฝึกขาเดียวให้มั่นคงก่อนนะจ๊ะ

  1. แต่คิดว่าคงทำได้กันแล้วล่ะเนอะ ไม่งั้นคงไม่มาถึงระดับฝึกการกระโดด ใช่ปะล่ะ? ง่ายที่สุดคือการยืนเกาะขอบลาน ราว หรือผนังก่อน กระโดดขาคู่เบาๆ พยายามคุมให้เท้าส่วนหน้าลง (Ice Figure จะเป็นช่วง Toe Pick ถึง Ball Point ส่วน Inline จะเป็น Toe Stop ถึงล้อหน้า)
  2. ฝึกต่อจากข้อ 1 แบบกระโดดขึ้นขาคู่ แต่ลงขาเดียวสลับกับ 2 ข้าง ถ้าสามารถยืนได้แน่นอนแล้ว ใส่ Pose ท่า Landing เข้าไปด้วยนะ (ท่า Landing คือท่าแบบ Forward Stroke)
  3. คราวนี้ออกมาจากที่เกาะบ้าง ลองทำทั้ง 1 & 2 ในระหว่างที่กำลังวิ่งอยู่ (แต่ไม่ต้องวิ่งเร็วนะ เพราะเราแค่ให้ฝึก Balance จ้าาา) หรือจะใช้ท่า Wiggle ก็ได้ จะช่วยเรื่องการคุมจังหวะกระโดดได้ว่าจะให้ Take off จาก Inside หรือ Outside (ถึงท่ากระโดดดูไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็มีรายละเอียดกะเค้าเหมือนกันนะ)
  4. ขอแนะนำการฝึกท่ากระโดดพื้นฐานหน่อย เริ่มฝึกจังหวะการกระโดดโดยใช้การก้าวขาเอาก่อนนะ แล้วค่อยๆ เพิ่มกระโดดเข้าไปนิดๆ คล่องมากขึ้นค่อยลองไปวิ่งมา แต่อย่าลืมว่า จังหวะการขึ้น และ Pose ที่ถูกต้องช่วยได้เยอะนะ (เริ่มต้นฝึกก็ควรจะมีคนที่รู้ช่วยดูให้จ้าาา)

สอบถามรายละเอียด สนใจเรียน Inline Figure หรือเข้าร่วมทีม ติดต่อได้เลยจ้าาา…
Contact

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s