Edge Jumps : Waltz Jump

Take Off : Edge
Level : * [1 ดาว]

เป็นท่าที่ง่ายที่สุดของท่ากระโดดทั้งหมด ในการแข่งขันระดับใหญ่ๆ ท่านี้มักจะเป็นท่าวอร์ม อีกชื่อหนึ่งของท่านี้คือ Tree-Jump นอกจากนี้แล้ว จังหวะขึ้น (take off) ของท่านี้จะเป็นพื้นฐานของท่ากระโดด Axel กับ Salchow ด้วย

ท่านี้ไม่ถึงกับหมุนซะทีเดียว แต่จะเป็นการหันตัวกลับเป็น Back ด้วยการกระโดดมากกว่า (ครึ่งรอบ) [ข้อมูลจาก: sk8stuff.com Updated: 25 Feb 2004]

ท่านี้จะแบ่งขั้นตอนการฝึกเป็น 3 ระดับ โดยเริ่มจากท่ายืน

  • ระดับ 1 – ก้าวขาขวายาวๆ ไปข้างหน้า อาจจะใส่การกระโดดเล็กๆ เข้าไปก็ได้ เมื่อเท้าขวาลงแล้วบิดตัวไปอีกนิดนึง จะเป็นถอยหลังให้ขาซ้ายปัดเฉียงไปทางด้านหลังเป็นท่าออก
  • ระดับ 2 – ถ้าจะเกาะขอบระวังหน่อยก็ดีเพราะต้องสวนกับชาวบ้านเค้า ยืนหันหลังให้ขอบลาน วางเท้าซ้ายเฉียงออกกลางลาน หันสวนทางกับคนที่วิ่งมา เลื่อนเท้าออกไปแต่ให้โค้งเข้าขอบลาน ช่วงที่เท้าซ้ายขนานกับขอบลาน ให้ใช้ Toe Pick ซี่ล่างสุดเกี่ยวไว้นิดนึง แล้วขาขวาจะเตะส่งตัวให้เหมือนกับกระโดดขึ้นหรือจะแค่ลองก้าวออกไปไปเฉยๆก่อนก็ได้ส่วนมือก็เกาะขอบลานไว้ก่อน โดยจังหวะที่วางเท้าซ้ายก็วางมือซ้ายบนขอบลาน ส่วนจังหวะกระโดด ก็วางทั้งสองมือไปเลยก็ได้ ไว้คอยพยุงตอนจะบิดตัวเป็นท่าออกในขณะที่เท้าซ้ายเหยียดเฉียงไปด้านหลัง ถ้าใช้วิธีก้าวเท้า วางลงแล้วค่อยๆหันเท้าขวากลับด้าน (inside 3-turn) เมื่อหันกลับเป็นจังหวะออกแล้วค่อยปล่อยมือซ้ายก็ได้ ถ้าลองกระโดดก็เช่นกัน จะใช้เมื่อยังบิดตัวกลางอากาศยังไม่ได้ หรือยังไม่อยากจะเสี่ยง แต่ถ้าทำได้แล้ว กระโดดแล้วบิดเข้าวงเล็กน้อยให้เท้าขวาลงเป็น Back ไปเต็มๆแทน
  • ระดับ 3 – สำหรับคนที่ไม่กลัวเจ็บ จะเริ่มหัดท่าของแบบที่สองอยู่ริมๆก่อนก็ได้แต่พยายามไม่จับขอบลาน แล้วค่อยๆเขยิบออกไป จังหวะกระโดดก็ขึ้นไปเลยเต็มๆ ใช้ขาขวาจะเป็นแรงส่ง พยายามฝึกให้สูงขึ้น ไกลขึ้น

คราวนี้เป็นแบบ Advance ขึ้น
เริ่มจากทำ Back Cross มา หันออกนอกวง วางเท้าซ้ายลงและพยายามทิ้งจังหวะที่เท้าซ้ายให้นานขึ้น ขาขวางอไปด้านหลังพร้อมๆกับย่อเข้าซ้ายลง แทบจะเรียกว่าเข้าซ้ายย่อจนเกือบจะเป็นมุมฉากกันเลย ถึงจะเหวี่ยงขาขวาขึ้นไปตรงๆ จุดที่ว่าให้เตะไปตรงๆ เพราะเท้าซ้ายจะอยู่ในแนวโค้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ขาขวาเตะเข้าวงไปด้วย เลยต้องฝืนๆเล้กน้อย ให้เหมือนกับว่า เตะขาขวาออกนอกวง แต่จังหวะที่ขึ้นไปแล้วจนถึงจังหวะลง จะได้โค้งพอดีเพราะแรงส่งที่วิ่งมาตั้งแต่ Back Cross แล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s