เรื่องของรองเท้าสเก็ต ตอนที่ 3

เชื่อว่าหลายคนคงเผลอตัวซื้อรองเท้าสเก็ตมาก่อนจะเล่นอย่างจริงจังไปแล้ว ในเมื่อถ้าซื้อมาแล้วก็ใช้ไปก่อน และถ้าพบว่าตัวเองมีพัฒนาการที่เร็ว แอดมินแนะนำให้ซื้อรุ่นดีๆ ราคาสูงหน่อยมาใช้แทนจะดีกว่าค่ะ วันนี้ก็ขอข้ามมาเรื่องผูกเชือกรองเท้ากันก่อน…

สังเกตมั้ยว่าเชือกสำหรับรองเท้าสเก็ตลีลา หรือ ฟิกเกอร์สเก็ต รุ่นสำหรับคนที่เล่นค่อนข้างจริงจังจะเป็นเชือกเฉพาะที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ไม่ค่อยลื่น หรือยืดขยายมากนักระหว่างการใช้งาน จริงๆ แล้วควรมีการเปลี่ยนเชือกทุกๆ 2-3 เดือนตามความถี่ และระยะเวลาในการฝึกซ้อม แต่… ไม่ควรเปลี่ยนเชือกรองเท้าในช่วงที่ใกล้จะแข่งขัน เหมือนกับการ Brak-in รองเท้าที่ต้องให้เวลาวัสดุปรับสภาพตามการใช้งานให้เรียบร้อยเสียก่อน

ทีนี้ เรามาดูวิธีผูกเชือกรองเท้าที่เหมาะสมที่สุดกันก่อน…

การใส่รองเท้าสเก็ตโดยวางเท้าในตำแหน่งที่เหมาะสม จะทำให้เราสามารถใช้รองเท้าสเก็ตได้เต็มศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การผูกเชื่อกในรูปแบบก้างปลามีการใช้กันมากที่สุด และเป็นรูปแบบที่เราแนะนำ เพราะช่วยให้รองเท้าสเก็ตมั่นคงและมีความยืดหยุ่นกระจายตามความยาวของรองเท้าที่สม่ำเสมอ โดยใช้การสอดเชือกรองเท้าสเก็ตควรจะสอดจากด้านนอกเข้าด้านใน และดึงเชือกในแนวราบ การผูกแบบนี้จะค่อนข้างเสียเวลาทั้งตอนใส่และตอนถอด เพราะต้องดึงหรือปลดออกทีละคู่ (ถ้าผูกปกติ มันจะคลายง่ายกว่า) แต่มีข้อดีคือ แรงกดทับจะไม่ลงไปหลังเท้าโดยตรงมากนัก เชือกจะช่วยประคองทั้งเท้าให้มั่นคง ลดความเสี่ยงที่ข้อเท้าจะบาดเจ็บ

บริเวณข้อรองเท้าสเก็ตที่มีลักษณะเป็นตะขอ ต้องใช้การผูกแบบคล้องวนลงด้านล่าง ไขว้ไปเกี่ยวตะขอบนอันถัดไปของอีกฝั่ง เพื่อให้รองเท้ากระชับกับเท้ามากขึ้นและไม่ให้เชือกคลายตัวได้ง่ายระหว่างการฝึกซ้อม และอย่าลืมคลายเชือกทั้งหมดให้หลวมๆ หลังการใช้งานแล้วด้วยนะจ๊ะ ^ ^


ที่มา :: Edeaskates.com

สนใจสั่งซื้อรองเท้าอินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต (ฟิกเกอร์ล้อ) เรียนสเก็ตอินไลน์ฟิกเกอร์ ติดต่อมาที่ Facebook FigureskateThai by Coach Toey ที่เดียวเท่านั้นจ้าาาา 

เราไม่ใช่ อินไลน์สเก็ต หรือ โรลเลอร์เบลด !!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s