เรื่องของรองเท้าสเก็ต ตอนที่ 4

รองเท้าสเก็ตใครว่าเบา?

เวลาเห็นนักสเก็ตใส่เล่นแล้วคงรู้สึกเหมือนๆ กันว่า ทำไมเล่นแล้วดูพริ้วจังเลย ใช่มั้ยล่ะ แต่รองเท้าสเก็ตนั่นไม่ได้เบาเลยนะ เพราะอะไร? รองเท้าสเก็ตทำด้วยหนังทั้งหมดทั้งภายในและภายนอก ใช่ว่ามีรุ่นที่เบากว่าแต่จะเป็นวัสดุสังเคราะห์ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้ช่วยให้เบากว่ามากนัก แถมอายุการใช้งานอาจจะสั้นกว่าด้วย เว้นว่าต้องการแค่เล่นสเก็ตแบบไม่จริงจังขนาดที่ต้องการเล่นท่ายากๆ รองเท้าสเก็ตเบาๆ ก็เหมาะกับคุณแล้วล่ะค่ะ

สิ่งที่ควรจำคือ ราคาแพงๆ รองเท้าน้ำหนักเบา ดีไซน์สวยๆ หรือการซื้อตามนักสเก็ตที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ได้ช่วยให้การสเก็ตดีขึ้น หากขาดการฝึกซ้อมที่ต่อเนื่อง สม่ำเสมอนะจ๊ะ ^ ^

อย่าใช้ขนาดรองเท้ามาตรฐานที่ตัวเองใส่ในการซื้อรองเท้าสเก็ต!!

คนส่วนใหญ่จะคิดว่ารองเท้าสเก็ตจะมีขนาดพอๆ กับรองเท้าปกติที่ใส่ในชีวิตประจำวัน แต่ในความจริงคือ ไม่ใช่แค่รอเท้าสเก็ต แต่คือรองเท้าทุกชนิด ผู้ผลิตแต่ละรายก็มีมาตรฐานการผลิตโครงสร้างของรองเท้าสเก็ตแตกต่างกัน ยิ่งรองเท้าสเก็ตที่ไม่ได้มีการใช้งานทุกวัน หรือใช้งานหนักๆ ในชีวิตประจำวัน ความยืดหยุ่นของรองเท้าจึงไม่ได้มีความจำเป็นมากนัก ควรใส่ให้พอดีกับเท้ามากที่สุด ดังนั้น หากต้องการจะสั่งซื้อรองเท้าสเก็ต ควรจะวัดขนาดเท้าให้ดีก่อน และลองเทียบขนาดของแต่ละผู้ผลิตเพื่อหาขนาดที่เข้ากับคุณมากที่สุด (ดู : การวัดเท้า)

สำหรับเด็กๆ ที่เท้ามีการขยายตามอายุ การเผื่อขนาดไว้เยอะๆ ไม่ได้เป็นผลดีนะคะ แต่อาจทำให้เท้าเด็กๆ มีปัญหาได้ในระยะยาว หากต้องการเผื่อขนาดเท้าขยายจริงๆ ก็ไม่ควรเผื่อเกินครึ่งไซส์ค่ะ ถ้ากลัวใช้ไม่คุ้ม อาศัยการลงกับการเรียนถี่หน่อยเพื่อเก็บทักษะการสเก็ตในช่วงที่เท้ามีการเปลี่ยนแปลงเร็ว ซึ่งพัฒนาการของเด็กก็ไวพอที่จะใช้รองเท้าได้คุ้มเช่นกัน ซึ่งบางครั้งรองเท้ายังไม่ทันจะคับก็รองรับทักษะการสเก็ตของเด็กที่ไปสูงกว่าไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

อาการจากการใส่รองเท้าที่ไม่กระชับมีอะไรบ้าง?

รองเท้าสเก็ตมีขนาดใหญ่เกินไป (ความยาวหรือความกว้าง) : รองเท้าอาจจะเป็นรอยย่น หรือเท้าจะเป็นแผลจากการที่เท้าลื่นไถลในรองเท้า / ขนาดเล็กเกินไป (ความยาวหรือความกว้าง) : นิ้วเท้าขดตัว หรือทับซ้อนบนของนิ้วอื่นๆ บางท่าก็อาจทำให้นิ้วซ้นได้

รองเท้าบิด : มักจะเกิดจากรองเท้าสเก็ตหลวม (มักจะเป็นตั้งแต่ตาตุ่มขึ้นไป) อาจจะแก้ได้โดยการสั่งตัดรองเท้าสเก็ต หรือใช้อุปกรณ์เสริมที่หาได้ตามแผนกอุปกรณ์กีฬา

ความโค้งของฝ่าเท้า : บางคนอาจปวด หรือเป็นตะคริวส่วนของกล้ามเนื้อตรงฝ่าเท้า อาจได้รับการแก้ไขโดยการสั่งตัดรองเท้าสเก็ต หรือใช้อุปกรณ์เสริมที่หาได้ตามแผนกอุปกรณ์กีฬา

ส้นลื่นไถล : มักจะเกิดกับคนที่ส้นรองเท้าเล็ก การแก้ไขก็อาจจะสั่งตัดรองเท้าสเก็ต ใช้แผ่นรองสวมข้อเท้า (Padding) หรือใช้อุปกรณ์เสริมที่หาได้ตามแผนกอุปกรณ์กีฬา


สนใจสั่งซื้อรองเท้าอินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต (ฟิกเกอร์ล้อ) เรียนสเก็ตอินไลน์ฟิกเกอร์ ติดต่อมาที่ Facebook FigureskateThai by Coach Toey ที่เดียวเท่านั้นจ้าาาา 

เราไม่ใช่ อินไลน์สเก็ต หรือ โรลเลอร์เบลด !!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s