5 ท่าโยคะสำหรับนักสเก็ต

โยคะ แทบจะเรียกว่าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับกีฬาหลายชนิด สำหรับนักสเก็ตไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตาม โยคะ 5 ท่าต่อไปนี้จะช่วยป้องกันข้อเท้า ทำให้ขามีความแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยปรับส่วนแกนกลางลำตัวด้วย มาดูกันว่ามีท่าอะไรบ้าง?

ท่านักรบ 1 (Warrior I) หรือ วีรภัทราสนะ 1 (Virabhadrasana 1)

เป็นหนึ่งในท่าโยคะที่ช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา quadriceps ช่วยเปิดสะโพกบน และต้นขาด้านใน ค้างท่านี้ไว้ข้างละ 1 นาที ถ้ารู้สึกว่าสบายๆ หรือง่ายไป ให้เพิ่มจำนวนการฝึกเป็นข้างละ 2-3 ครั้ง โพสที่ถูกต้องควรจะให้ทุกนิ้วขี้ขึ้นตรง หน้าอกตั้งขึ้น ต้นขาข้างที่อยู่ด้านหน้าขนานกับพื้น ให้เข่าตรงกับข้อเท้า ขาด้านหลังเหยียดตรง หันเท้า 45° อย่าลืมกดหัวไหล่ลงและเกร็วหน้าท้องด้วยนะจ๊ะ

Warrior I Pose by Chelsea Seaman [IG : chelseasyoga]

ท่านักรบ 3 (Warrior III) หรือ วีรภัทราสนะ 3 (Virabhadrasana III)

ท่านี้มักจะใช่เป็นท่าต่อจากท่านักรบ 1 เพื่อฝึกกล้ามเนื้อขา พร้อมกับการทรงตัวซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับนักสเก็ต ท่านี้ช่วยให้ข้อเท้าและขามีความแข็งแรง ยืดหยุ่น และช่วยในการทรงตัว พยายามค้างไว้ให้ได้สัก 1 นาที ท่าที่ถูกต้องคือ แขน 2 ข้างขนานกัน หันฝ่ามือเข้าหากัน ตั้งแต่นิ้วมื้อ แขน ลำตัว ไปจนถึงปลายเท้าให้เหยียดตรงอยู่ในระนาบเดียวกัน หัวไม่ต้องก้มหรือเงยนะ

Warrior III Pose by Chelsea Seaman [IG : chelseasyoga]

ท่าวีระ (แบบตั้งเท้า)/ Virasana(Hero Pose – toes tucked

เป็นท่านั่งคุกเข่าทับส้นเท้าให้ขาชิดกัน หลังตรง วางฝ่ามือบนหน้าตัก ช่วยกำจัดตะคริวหรือพังผืดที่ฝ่าเท้าจากการสวมรองเท้าสเก็ตเป็นเวลานาน อยู่ในท่านี้ 2-3 นาที

ภาพจาก sexyyogaschool.com

ภาพจาก Wiki How

 

ท่ายกขาพิงผนัง(Heavy Legs) หรือ วิปริตกรณี (Viparita Karani)

การฝึกสเก็ตที่ยาวนานอาจทำให้รู้สึกว่าขาแข็งเหมือนคอนกรีตได้ ท่านี้เหมือนจะเป็นท่าที่ส่งมาให้ชาวสเก็ตโดยเฉพาะยังไงไม่รู้เลย เพราะเป็นท่าที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อขาได้ดี ควรจะทำท่านี้ทุกๆ 24 – 48 ชั่วโมงของการฝึกกีฬานะจ๊ะ

นอนให้ก้นชิดกำแพงกางแขนออกด้านข้าง ยืดขาพาดกำแพงเหยียดขึ้นไปข้างบน ถ้ารู้สึกว่าตึงขาเกินไป อาจจให้ก้นห่างออกมาจากกำแพงสัก 6 นิ้ว งอขาเล็กน้อย หรือจะหาผ้าหนาๆ มารองก้นไว้ก็ได้ สามารถทำท่านี้ค้างได้ตั้งแต่ 1 นาที ถึง 15 นาที (จะยกหัวขึ้นนิดๆ และวลงยืดเส้นคอหลังก็ได้นะ) เวลากลับ งอเข่าพับตัวลงมา เอียงไปทางขวา ใช้มือช่วยพยุงลุกขึ้นนั่งปกติแค่นี้เองจ้าาา

ภาพจาก FB : Yoga Everywhere

ท่าเรือ (Boat Pose) หรือ นาวาสนะ (Navasana)

ท่าเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับแกนกลางลำตัว สร้างความแข็งแรงให้กับสะโพก และกระดูกสันหลัง (ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารได้ด้วย) ช่วยทำให้การสเก็ตดูสง่างามมากขึ้น ระยะเวลาที่สามารถค้างท่านี้ได้ก็พอจะวัดสมาธิได้

นั่งถ่ายน้ำหนักลงที่กระดูกก้นกบ และกระดูกต้นขายึดกับพื้น ยกขาเหยียกตรงขึ้น 45° (หรืองอเข่าแทน ให้ขาเป็นมุมฉาก)  เหยียดแขนตรงไปข้างหน้าให้ขนานกับพื้น ทรงตัวด้วยการเกร็งเก็บหน้าท้องให้แบนนะจ๊ะ (เหยียดหลังให้ตรงเท่าที่จะทำได้ หน้าท้องจะเก็บง่ายขึ้นนะ) พยายามทำให้ได้ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 นาที

Boat Pose by Chelsea Seaman [IG : chelseasyoga]


ปล. ถ้าภาพหายไป หรือไม่ขึ้นก็อย่าตกใจไป เพราะ URL ของภาพอาจจะเปลี่ยนได้ ลองกดหาท่าจากชื่อเอาเองได้เลย ^ ^
ที่มา :
1. Five prime yoga poses for skaters : Gwen Lawrence
2. IG : chelseasyoga
3. Pose of the Month: Heavy Legs on the Wall (Viparita Karani) By Gwen Lawrence For Active.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s