ส่วนเสริมอื่นๆ


อุปกรณ์ที่ควรจะมีสำหรับคนที่อยากจะเล่นเสก็ต อาจจะดูเยอะแยะไปหมดแต่ถ้ามือใหม่แล้ว บางอย่างอาจจะไม่มีความจำเป็นมากนัก

แต่โดยปกติแล้วสิ่งที่จำเป็นจริงๆจะมีแค่…

 • เสื้อยืดที่ใส่สบายๆ คงไม่มีใครแก้ผ้าเล่นเนอะ… บ้า…
 • กางเกงวอร์มหรือกางเกงยืด (ที่ใส่แล้วสามารถกางขาได้ตามความสามารถของแต่ละบุคคล เช่นถ้ากางขาได้เกิน 180 เนี่ยก็ควรจะเป็นกางเกงยืดได้เยอะๆประมาณนี้)
 • บัตรสมาชิกลาน (ถ้าไปบ่อยมากจนเค้าจำได้อาจะไม่ต้องใช้ เอ๊ะ ยังไง) และเงิน (ไม่งั้นเข้าลานเสก็ตไม่ได้ หรือถ้ามีบัตรแล้วคิดว่าจะไม่กินอะไรเลยเหรอ!! ตอนเดินทางล่ะ ค่าเรียนเสก็ตอีก)
 • ถุงเท้า สำคัญนะ เพราะกันเสียดสีกับรองเท้าโดยตรงจะเป็นแผลได้ กันเท้าลื่นเวลาที่เล่นนานๆ กันรองเท้าเหม็นได้ระดับนึง (ไม่แน่ใจแฮะ) ถุงเท้าที่ใช้ควรจะเป็นถุงเท้าที่บางๆนะ ถ้าเป็นรองเท้าของตัวเองก็ใช้ถุงเท้าแบบถุงน่องเลยจะดีมาก (จริงๆตอนซื้อรองเท้าเค้าก็จะใส่ถุงเท้าที่จะใช้ใส่เล่นจริงๆลองรองเท้ากันอยู่แล้วอะนะ)
 • กรณีเป็นชุดเสก็ตหรือกระโปรงก็อาจจะไม่ต้องมีกางเกงยืดนะ (ผู้หญิงโอนลี่นะเว้ยผู้ชายอย่าทำ!!) แต่ต้องใช้เป็นถุงน่องที่ใช้เล่นเสก็ตแทน
 • เสื้อกันหนาว หรือแจ็กเก็ต… ลานเสก็ตนะไม่ใช่ทะเลทราย ถึงจะเล่นจนโปรแบบเหงื่อตกเพราะวิ่งตลอดก็เถอะ ข้อดีอีกอย่างคือ เวลานึกอยากเล่นผาดโผนขึ้นมาใสไว้จะได้ไม่เป็นแผล นักกีฬาจะใส่ตอนอบอุ่นร่างกานก่อนเล่นเสก็ตจนถึงตอนวอร์มในลานด้วยนะ ถ้าร่างกายอุ่นจะเล่นได้ดีกว่าไง
 • รองเท้าเสก็ต (ที่มีเบลด!! ไม่มีแล้วจะเล่นไงวะ) แต่อันนี้ถ้าเพิ่งเล่นก็ใช้รองเท้าลานไปก่อนก็ได้ มั่นใจว่าชั้นเอาจริงแน่ค่อยซื้อจะดีกว่า เพราะคู่นึงไม่ใช่หลักร้อย และใส่กว่าจะชินอีกเป็นสัปดาห์ ซึ่งทรมานมากกกก… ขอบอก
 • น้ำ.. อย่าบอกว่าไม่กินนะ เพราะถึงจะเล่นเสก็ตมันก็คือกีฬา ออกกำลังแล้วไม่กินน้ำเหรอจ๊ะ…

สำหรับคนที่มีรองเท้ามาเอง

 • ผ้าเช็ดรองเท้า จะใช้เป็นทิชชู่ก็ตามใจถ้าเช็ดแห้งกว่าผ้า!! (เราก็ชอบใช้ทิชชู่ในห้องน้ำที่ลานเสก็ตมาเช็ดประจำ อิอิ)
 • เ��ามาจากเว็บ��ื่นนะ จริงๆกดหาเ��งยังได้

  เอามาจากเว็บอื่นนะ จริงๆกดหาเองยังได้

  กา(ร์)ดแข็ง (Hard Guard) มันคือพลาสติดแข็งๆที่ต้องเอามาประกอบเอง จำเป็นนะถ้าไม่อยากเอารองเท้าไปลับเบลดบ่อยๆ ใช้ใส่เดินในลาน ลานเมืองไทยปูพื้นยางแล้ว จะไม่ใช้ก็ได้ แต่อย่างว่ากา(ร์)ดพวกนี้ทำมาไว้กันเบลดทื่ออยู่แล้ว ถ้าใส่เดินในลานด้วยก็จะดี  ตอนนี้เห็นโฆษณาในเว็บเสก็ตเค้ามีการ์ดยางแบบมีไฟด้วย แต่มันฟุ่มเฟือยค่ะ เพราะมันก็ทำได้แค่กันเบลดทื่อแค่นั้น อยู่ใต้เท้าน่ะคนเค้าไม่ค่อยสนใจหรอก ลงลานเสก็ตก็ต้องถอดวางไว้ ระวังจะหายเอาง่ายๆด้วยนะ ขนาดแบบธรรมดาๆยังมีโดนขโมยกันเลย อ่อ ข้อดีอีกอย่างคือ กันเบลดจิ้มทะลุกระเป๋า!! เราใส่กระเป๋าผ้าน่ะแล้วมันจิ้มทะลุไง คือแบบตอนนั้นกา(ร์)ดโดนขโมย ไม่รู้จะเอาไปทำไมแค่สีดำเรียบๆธรรมดาๆเอง แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้ด้วยเลยไม่ได้ซื้อใหม่ เดี๋ยวนี้ต้องใช้เวลาหิ้วรองเท้าไปเพราะไม่ได้เป็นสมาชิกลานเสก็ตแล้ว ไม่ได้เช่าล็อกเกอร์เก็บ  (ทำแบบนี้ไม่ดีนะ – ดูเรื่องการดูแลรักษารองเท้าด้วยนะ–**ไว้จะมาลงให้นะ)

 • กา(ร์)ดผ้า (Soft Guard – Soakers) จำเป็นมากสำหรับคนที่มีรองเท้าเป็นของตัวเอง ใช้เวลาเก็บรองเท้ากันความชื้นรักษาอุณหภูมิให้เบลด จะได้ไม่ขึ้นสนิม เดี๋ยวนี้มีเป็นรูปสัตว์เยอะแยะเลยแต่ดูท่ามันบางๆอะ บางคนเค้าก็แค่หุ้มเอาสวยๆก็มี

อุปกรณ์เพิ่มสำหรับบางคนและบางทีติดจนเป็นนิสัย เรียกว่าไม่มีไม่ได้

 • ถุงมือ จริงๆจำเป็นมากสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่นเพราะเวลาล้มจะเจ็บมือ หรือถ้าล้มบ่อยๆน้ำแข็งกัดมือถลอกหมดพอดี แต่ถ้าล้มไม่บ่อยแล้วก็ไม่ต้องใช้ก็ได้.. ถ้าสังเกตดีๆนักกีฬาเค้าจะใส่บ้างไม่ใส่บ้างจะได้ชินเวลาแข่ง เพราะเวลาแข่งเค้าไม่ใส่ถุงมือกันนะ (จะทำให้ชุดไม่สวยง่ะ)
 • ซิลิโคนแบบแผ่น หรือแบบสวม (ตอนที่เขียนเมืองไทยมีขายแค่นี้อะนะ) กันรองเท้ากัดไม่ก็กันเจ็บเพราะมันกดเท้า เค้าจะใส่ในถุงเท้ากันน่ะนะ
 • เหล็กดึงเชือก อันนี้พวกฮอกกี้เค้าจะใช้กันเพราะรองเท้ามันแข็ง เชือกก็ใหญ่แต่พวกที่เล่นเสก็ตลีลาไม่ค่อยเห็นนะ แต่เพื่อนที่เล่นฮอกกี้บอกเคยใช้เหล็กดึงแล้วเชือกขาดเพราะไปเกี่ยวที่กลางเชือกเอาน่ะสิ ถ้าจะใช้ก็ต้องระวังหน่อยนะ..
 • ผ้ายืดคลุมรองเท้า (Boots Cover) ตามเว็บขายจะมี 2 แบบ แบบใส่คลุมกันรองเท้าไปสีกันเองจนเป็นรอย กับคลุมทับรองเท้ากันน้ำแข็งขูดหรือเบลดไปปาดรองเท้าเป็นรอย (แต่ไอ้อันหลังนี่ก็ไม่ได้ช่วยกันได้เท่าไหร่หรอกนะ เพราะเอาเข้าจริงๆก็ดันเอาปลายเบลดนั่นแหละจิ้มซะงั้น กันยังไงก็ทะลุ นอกจากว่าจะใช้เป็นตาข่ายโลหะแบบอัศวินยุคโบราณใช้เวลารบน่ะแหละ… หนักนะขอบอก.. อิอิ) แรกๆเราก็ใช้นะ แต่บ่อยๆที่มันหลุดแบบรู้ตัวมั่งก็ดึงมาคลุม ไม่รู้ตัวก็รองเท้าเป็นรอยไปแล้ว เลยเลิกใช้ ไม่ใช่แค่นั้น วันแรกกับรองเท้าคู่แรก อีชั้นก็เล่นจนเอาเบลดไปจิ้มหัวรองเท้าจนหนังรองเท้าลอกเข้าให้ทั้งๆที่ใส่โครเวอร์อยู่ – ที่คลุมรองเท้าน่ะแหละ – ไปๆมาเริ่มรู้สึกว่า ถ้ารองเท้าไม่เยินเนี่ย ดูไม่ขลัง ดูไม่เก่ง (ความจริงคือไม่เก่งไงถึงได้รองเท้าเละเทะขนาดนั้นน่ะ ทั้งล้ม ทั้งขัดขาตัวเอง! อันนี้ บ่อย) เป็นว่าถ้ารองเท้าไม่เยินเนี่ยไม่กล้าเล่นมาก ตอนเอาคู่ที่สองมานะ กลัวรองเท้าเป็นรอยมากๆ หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์ แค่ 2-3 สัปดาห์เท่านั้น!! (ช่วงนั้นไปทุกวันได้มั้ง) รองเท้าเข้าที่กับเท้าเราแล้วก็เรียบร้อย… สภาพรองเท้ายังกะใช้มาปีนึง… (รักษาของมากๆ)
 • พลาสเตอร์ ไม่รู้ว่าพกกันรึเปล่า แต่เราพกไว้ตลอดว่ะ แต่ก็ได้ใช้บ่อยเลยล่ะ เพราะเล่นไม่ระวังอยู่แล้วได้แผลประจำ ไม่เป็นแผลก็รองเท้ากัด ไม่รู้จะกัดอะไรนักหนาเปลี่ยนที่กัดอีกตะหาก
 • เชือกกระโดด… มาวอร์มที่ลานไงคะ โดยเฉพาะถ้าเป็นสมาชิกแล้วช่วงเปลี่ยนรอบไม่อยากออกไปไหนแต่ก็หนาวจะแข็งตายก็เอามาโดดให้อุ่นได้นะ
 • เสบียง.. ไม่ได้จัดปาร์ตี้นะ แต่ก็อามานั่งโซ้ยกันประจำ กินมั่งเล่นมั่ง โดยเฉพาะช็อกโกแล็ต (เคล็ดลับนักกีฬา เค้าจะกินกันก่อนแข่ง 1 ชั่วโมง มันช่วยให้เล่นดีขึ้นเพราะ ช็อกโกแลตมีสารอะไรสักอย่างเนี่ยล่ะมากระตุ้น)
ภาพประกอบ เร็วๆ นี้ ^ ^

ทั้งหมดนี้จากประสบการณ์มากกว่านะ อิอิ ทีนี้เข้าใจรึยังว่าทำไมพวกที่เล่นกันเก่งๆชอบลากกระเป๋าเดินทางไปที่ลานกัน…

โฆษณา