สเก็ตน้ำแข็ง


สเก็ตน้ำแข็ง (Figure Ice Skating)

ประวัติ-คร่าวๆ-ของกีฬาฟิกเกอร์สเก็ต

ในประเทศไทยเนี่ยเราไม่แน่ใจนะว่าเข้ามาเมื่อไหร่ (เพราะเกิดไม่ทัน! 555 เอ้ย ไม่ใช่!) ไว้จะหาข้อมูลมาให้-ถ้าหาได้-แล้วกันนะ

ส่วนที่มาของเสก็ตน้ำแข็งมาจากการเดินทางข้ามทะเลสาบโดยมีการพบหลักฐานครั้งแรกในทะเลสาบที่สวิสเซอร์แลนด์ และเชื่อว่าน่าจะเริ่มมัการเสก็ตกันตั้งแต่ 3 พันปี ก่อนคริสตกาล
ศตวรรษที่ 17 นักล่าในแถบสแกนดิเนเวียนทำรองเท้าเสก็ตเอง โดยส่วนตัวรองเท้า หรือ บูท ใช้หนังสัตว์ทำส่วนตัวเบลด หรือส่วนใบมีดใต้รองเท้าเค้าใช้กระดูกสัตว์จนกระทั่งปี 1848 กระดูกสัตว์จึงถูกแทนด้วยแผ่นโลหะบางๆ ซึ่งทำให้เคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น
ทหารชาวอังกฤษนำกีฬาชนิดนี้เข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเมือง Philadelphia เป็นเมืองแรกที่มีลานเสก็ตเกิดขึ้นในปี 1849 และ 11 ปีต่อมาจึงมีชื่อเป็นทางการใช้มาจนทุกวันนี้ คือ Philadelphia Skating Club
ส่วนการทำน้ำแข็งเทียมมีขึ้นในปี 1876 โดย W.A. Parker โดยเค้าทำลานเสก็ตขนาด 24×40ฟุต แต่กว่าจะเปิดให้คนอื่นใช้จริงๆก็ผ่านมาหลายปี
จากที่ อ่านๆ ดู ที่มาของการเรียกชื่อกีฬานี้ว่า ฟิกเกอร์เสก็ตมาจากคนใช้รองเท้าเสก็ตที่ตัวเบลดทำจากโลหะแผ่นบางๆวาดรูปลงบน น้ำแข็ง บ้างก็เล่นทำเป็นวงต่อกันสองวงต่อเนื่องกันซึ่งดูเป็นรูปเลข 8 เลยเรียกว่า Figure8 กัน (และ อาจจะเพี้ยนมาเป็น ฟิกเกอร์เสก็ต หรือเสก็ตลีลา-ในภาษาไทย-จนทุกวันนี้ คือ.. ข้อมูลตรงนี้เอามานานแล้วจนจำไม่ได้ว่าไปเอามาจากไหนและ อ่านกี่ครั้งก็งง เลยเขียนแบบงงๆไปหน่อยอะนะ แต่.. ไว้เก่งอังกิดกว่านี้จะแปลให้ใหม่อีกที…)

 บิดาเสก็ตน้ำแข็ง (Father of Modern Figure Skating)

Jackson Haines ผู้ปฎิวัติกีฬาเสก็ตน้ำแข็งในศตวรรษที่ 19 บุคคลผู้นี้เป็นที่รู้จักในนามของ ราชาฟิกเกอร์เสก็ตน้ำแข็งอเมริกา เกิดในเมืองทรอย นิวยอร์ด ในปี 1840 ท่านนี้ได้นำกานเต้นเข้ามาใส่ในกีฬาเสก็ตน้ำแข็งพร้อมกับเพลง แล้วยังคิดค้นเบลดที่มีฟันตรงหัว ที่เราเรียกกันว่า Toe Pick ด้วย แต่ในระยะแรกก็ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักจนถึงท่านเสียชีวิตไปในปี 1875 ที่ยุโรป หลังจากนั้นจังค่อๆมีการยอมรับ และยกย่องให้เป็นบิดาย่างที่ว่านี่ล่ะ

Advertisements