อินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต


อินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต คืออะไร??

อินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต (Inline Figure Skate) คือ ฟิกเกอร์สเก็ต (Figure Skate) แต่เล่นบนล้อ (Inline) ที่มีทั้ง 3 และ 4 ล้อ ที่ติดอยู่กับเฟรมพร้อมหัวหยุด ซึ่งเฟรมนี้จะติดกับพื้นร้องเท้าบูทสเก็ต สำหรับ อินไลน์ ฟิกเกอร์ สเก็ต จัดเป็นอีกทางเลือกสำหรับนักสเก็ตน้ำแข็งในการซ้อมนอกลานน้ำแข็ง
ส่วน อาร์ทิสติก โรลเลอร์ สเก็ตติ้ง (Artistic roller skating) เป็นกีฬาที่ใกล้เคียงกับฟิกเกอร์สเก็ต เพียงแต่ต่างกันที่อุปกรณ์หลักในการเล่น คือ วิ่งอยู่บนล้อแทนแผ่นเหล็กที่เรียกว่าเบลด มักจะเห็นในลักษณะของล้อคู่ หรือที่เรียกกันว่า โรลเลอร์สเก็ต (Roller Skate)


อุปกรณ์สำคัญของอินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต

รองเท้าสเก็ต

อาร์ทิสติก โรลเลอร์ สเก็ตติ้ง (Artistic roller skating) มาจากการสเก็ตบนรองเท้าสเก็ตแบบ “คอวด” (Quad – แผ่นเหล็กที่ติดล้อ 2 คู่ หน้า และหลัง) ต่อมาได้มีการออกแบบให้เป็นรองเท้าที่ทำจากหนังที่ติดกับพื้นแข็งเพื่อรองรับการกระแทกในท่ากระโดดได้ จึงมีการใช้เฟรมเหล็กอะลูมิเนียมสำหรับใส่ล้อ ซึ่งทำให้มีน้ำหนักมากกว่า บางรุ่นจึงใช้พลาสติกแทน ส่วนของหัวเฟรมที่เรียกว่าหัวหยุด (แต่แอดมินเรียก “จุกยาง” ซะงั้น) ใช้แทนฟันซี่ๆ ที่หัวเบลดสเก็ตน้ำแข็ง (Toe Pick) และมีการพัฒนามาเป็นรองเท้าสเก็ตสำหรับ อินไลน์ฟิกเกอร์ (Inline Figure) อีกประเภท ที่ทำจากหนัง และเฟรมล้อที่มีการออกแบบให้โค้งหงายขึ้นเล็กน้อยเลียนแบบรองเท้าสเก็ตน้ำแข็งเพื่อให้สามารถสเก็ตในท่าทางต่างๆ ได้สะดวกขึ้น

ล้อ และลูกปืน

ล้อสำหรับโรลเลอร์สเก็ตมีให้เลือกหลายขนาดและความแข็งของล้อ ขนาดล้อที่นิยมสำหรับการเต้นมักจะเป็นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 63 มิลลิเมตร ส่วนการเล่นแบบ ฟิกเกอร์ หรือ Move in the Field จะนิยมล้อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 60 หรือ 63 มิลลิเมตร แต่การเล่นลีลาทั่วๆ ไปที่มีท่ากระโดด ท่าหมุน จะนิยมล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 57 มิลลิเมตร ส่วนความแข็งของล้อก็มีผลต่อการเกาะพื้น ในการเล่นแบบลีลาศ มักจะนิยมล้อที่ไม่แข็ง และไม่ยึดเกาะพื้นมากนัก ในขณะที่การเล่นแบบเน้นการหมุน การกระโดดจะนิยมล้อที่แข็ง เกาะพื้นได้ดี ซึ่งความคล่องตัวในการหมุนของล้อก็ขึ้นกับคุณภาพของลูกปืนล้อ ซึ่งเป็นตัวยึดล้อกับเฟรมเช่นกัน


ผู้ริเริ่มอินไลน์สเก็ต

สำหรับการเริ่มต้นรองเท้าอินไลน์นั้นยังไม่มีที่มาที่ชัดเจนนัก แต่หลักฐานที่ได้รับการยอมรับคือ จอห์น โจเซฟ เมอร์ลิน (John Joseph Merlin 1735-1803) จากเบลเยี่ยมเป็นผู้คิดค้นโดยพัฒนาจากเสก็ตน้ำแข็ง ลักษณะของอินไลน์ที่ใช้ 5 ล้อที่มีขนาดต่างกันเพื่อให้เรียงมาแล้วได้ความโค้ง


รองเท้าสเก็ตน้ำแข็งคู่เก่ามาทำเป็น “รองเท้าอินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต” ได้หรือไม่?

UserGuide1-01เรื่องนี้เป็นคำถามยอดฮิตที่สุดในบรรดาคำถามต่างๆ ที่มีการถามถึงเกี่ยวกับอินไลน์ฟิกเกอร์สเก็ต และแน่นอนว่า “สามารถทำได้” ถ้า…!! รองเท้าสเก็ตน้ำแข็งคู่เก่าของคุณเองเป็นไปตามรายการด้านล่างนี้

1. คุณต้องแน่ใจว่ารองเท้าสเก็ตคู่เดิมนั้นยังคงใช้งานได้ดีอยู่ ข้อไม่พับ พื้น-ส้นรองเท้าไม่มีรอยเปิด (เพราะรองเท้าสเก็ตน้ำแข็งหลายรุ่นเจอน้ำแข็งละลายซึมเข้าพื้นกันเป็นประจำ)

2. ลองดูตามภาพด้านล่างนี้ ซึ่งเป็นการเช็ครูที่เคยติดเบลดหรือใบมีดสเก็ตน้ำแข็งเทียบกับเฟรมอินไลน์ฟิกเกอร์

ภาพ 1 – ลักษณะของพื้นรองเท้าที่ถอดใบมีดสเก็ตหรือเบลดออกแล้ว จะมีรูอยู่ในตำแหน่งต่างๆ
UserGuide1-02

จากตัวอย่างเป็นรองเท้าสเก็ตยาว 29 เซนติเมตร (จุด A ถึง จุด B) ขนาดเฟรม Snow White® ที่เหมาะกับความยาวนี้คือเบอร์ 19 ที่มีความยาว 28 เซนติเมตร (จุด C ถึง จุด D) ซึ่งจะสั้นกว่าเล็กน้อย ดังนั้น ตำแหน่งในการวางจะวางให้ห่างจากหัวรองเท้าเข้ามาพื้นด้านใน 7 มิลลิเมตร และจะเหลือท้ายพื้นส้นรองเท้าอีกประมาณ 3 มิลลิเมตร

UserGuide1-04

ภาพ 2 – กรณีส่วนมากจะแนะนำให้เจาะรูสำหรับติดอินไลน์ฟิกเกอร์เฟรม ให้อยู่ห่างจากรู้เดิมที่เคยติดเบลด หรือใบมีดสเก็ตน้ำแข็ง เพื่อป้องกันปัญหาจากการเล่นแล้วรูขยายไปโดนรูเดิมUserGuide1-03

กรุณาสอบถามผู้ขายหากไม่แน่ใจว่ารองเท้าสเก็ตน้ำแข็งคู่เก่าของคุณจะใส่ชุดเฟรมอินไลน์ฟิกเกอร์แทนได้หรือไม่

SW+SYN


ที่มาของภาพและข้อมูล ::

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s