Part 3 Advance Jumps


สำหรับหน้านี้ จะเป็นกลุ่มของการฝึกท่าขั้นสูง โดยจะแบ่งเป็นการฝึก on-ice และ off-ice และระดับความยากจะอยู่ที่ **** [4 ดาว] ขึ้นไป ซึ่งไปเจอของดีๆมาฝากกันเช่นเคยกับการจัดอันดับความยากอีกแบบที่เห็นแล้วอย่าตกใจไป เพราะอาจจะมี Single Jump บางท่าที่เรตความยากสูงกว่าดับเบิ้ล ยังไงก็ตามไม่ใช่ว่าจะต้องทำตามตารางความยากนี่หรอกนะ ถ้านับตามระดับในการสอบแบบมาตรฐานไหนๆก็แทบจะไม่ต่างกันก็คือไล่เก็บท่าพวก Single Jump ไปให้หมดก่อนเป็นดีที่สุด เรื่องของการฝึกท่าขั้นสูง อาจจะมีการแก้ไขปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงอีก แต่เมื่อไหร่นี่ไม่รู้ คอยตามดูกันเองนะจ๊ะ อิอิ

On-Ice Practice

สำหรับระดับ Double and Triple Jump [อาจจะรวม quadruple ไปด้วย อิอิ] ของท่ากระโดดทุกท่ามีหลักการฝึกเดียวกันคือ แลนดิ้งลงมาด้วยท่า Backspin ต่ออีกรอบสองรอบหรือมากกว่าก็ได้ เพื่อฝึกการทรงตัวให้ลงมาในกรณีที่ยังหมุนได้ไม่ครบรอบ แต่ถ้าเริ่มคุมได้มากขึ้นแล้วทำเท่ากับจำนวนรอบที่ขาดก็พอ

Off-Ice Practice

ไม่ต่างกับการฝึกท่ากระโดด Single แต่ที่สำคัญที่จะช่วยให้ on-ice ดีขึ้นคือการฝึกกระโดดหมุนให้ได้จำนวนรอบที่มากกว่า เช่น ถ้าฝึกท่า Double ก็ทำให้ได้ถึง Triple ในส่วนของ Off-Ice ซะ ประมาณนี้ ส่วนวิธีอื่นคือ การฝึกที่มีอุปกรณ์ช่วย โดยในประเทศไทยยังถือว่าหายาก และแพงมาก ส่วนมากจะต้องไปเสียเงินค่าฝึกแบบ off-ice ที่คิดแยกต่างหากจากค่าเรียนเสก็ตปกติ ในที่นี้เราแค่กล่าวถึงให้ฟังเฉยๆ เพราะถ้ามองว่าต้องมีเงินไปลงถึงจะเก่งล่ะก็ เลิกเล่นไปเถอะ ส่วนอุปกรณ์ที่ว่ามีอะไรบ้าง

  • แบบเป็นด้ามจับที่หนักมาก (โค้ชเปาบอกมาว่าประมาณ 40 กิโลฯได้) แล้วบวกกับน้ำหนักของนักเสก็ตเข้าไปอีก ยิ่งจังหวะหมุนยิ่งเพิ่มให้น้ำหนักมากขึ้นอีก อันนี้มักจะเป็นผู้หญิง+ตัวเล็กๆหน่อยใช้แล้วโค้ชเป็นผู้ชายซะส่วนใหญ่ -_-“ อาจจะยกเว้นในต่างประเทศ (ถ้าจะเดาก็จะเป็นเพราะว่าเค้าได้อยู่แล้วมากกว่า แต่มีไว้พยุงเวลาที่เกิดล้มเฉยๆ)
  • แบบแขวน อันนี้มีหลายแบบ อันที่เราเคยไปลองเล่นจะเป็นสำหรับฝึกนอกลานโดยเฉพาะ ส่วนแบบฝึกได้ทั้งในลานและนอกลานจะแขวนอยู่ใกล้ๆลาน (รึว่าเลื่อนไปกลางลานได้ไม่แน่ใจ แต่เคยเห็นคลิปที่เค้าใช้ตัวช่วยแบบนี้ทั้งในลานกะนอกลานเลยอะ) ท่าจะติดสูงเหมือนกันนะ แต่ไม่ใช่แค่ใช้กับกระโดดอย่างเดียวนะ จะใช้สำหรับคู่ที่มีการยกสูงกว่าหัวขึ้นไปด้วย (ว่าไปก็อยากเล่นคู่แบบเนี้ยจังเลย)
  • สปริงบอร์ด ไม่ใช่อันที่อยู่ริมสระน้ำนะ ไปยืนขอบลานกระโดดลงมาแทนก็ได้ เอ้ย ไม่ใช่แล้ว อืม… เรียกยังไงดี มันจะเป็นที่เด้งๆอะ เรียก Trampoline ไม่รู้ว่าจะใช่มั้ย เพราะมันใหญ่ๆกว่าที่เราเคยใช้ยังไงไม่รู้ อันนี้แหละที่แพงมาก แล้วยังจำกัดน้ำหนักด้วย (ตัวหนักไป กระโดดอยู่อาจจะทะลุลงไปถึงพื้นได้)
  • และอันสุดท้ายถ้าคิดว่าหาไม่ได้เลยเนี่ย แนะนำให้ไปเกิดใหม่เป็นอะไรก็ได้ที่ไม่สามารถจะกระโดดได้ไปซะ เพราะอันนี้คือ… เชือกกระโดด… เชื่อเลยว่าทุกบ้านต้องมีอย่างน้อย 1 อัน ถ้าไม่มีจริงๆ และงกมากกกก จะไปเอาเชือกกล้วยมาผูกอะไรถ่วงไว้ตรงกลางหน่อยก็ยังใช้ได้เลย (ปาชด!! แต่อยากทำก็ลองดูได้) ระยะแรกก็ฝึกกระโดดธรรมดาให้ได้จำนวนมากขึ้น ทำทั้งแบบสองขา และทีละขา (ไม่ควรจะเกิน 200 ต่อวัน หรืออย่างมาก ต่อครั้ง และให้แค่ สองครั้งต่อวัน ไปเฉลี่ยเอาเอง 555) เมื่อมั่นใจจะลองไขว้มือไปด้วยบ้างก็ยังได้ และระดับต่อมา ลองกระโดดครั้งเดียวเหวี่ยงเชือกให้ได้สองที เรียกง่ายๆ ดับเบิ้ล เหมือนกัน แรกอาจจะทำต่อๆกันเลยไม่ค่อยได้ แต่เห็นนักกีฬาหลายคนกระโดดแบบนี้กลายเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว แต่จะทำไม่เยอะนะ

แน่นอนว่าเราจะตอกย้ำจุดประสงค์หลักของบล็อกนี้… เราไม่มีงบขนาดนั้น ไม่มีคนช่วยด้วยซ้ำ ที่เราจะมีก็แค่ กล้อง กับอุปกรณ์ช่วยที่ใช้สำหรับ Off-Ice ที่พอจะหาได้ก็พอแล้ว เก่งได้เหมือนกัน (ถ้าดูเป็นและยอมรับว่าทำผิดตรงไหนแล้วแก้ซะ)

มาถึงช่วงจัดอันดับความยากของท่า ต่างกับหน้าหลักยังไงน่ะเหรอ อันที่จัดอันดับไว้แล้วในหน้า Jumps เป็นการจัดตามระดับการสอบของ ISI เป็นหลัก (ส่วนของระดับตามสมาคมเสก็ตไทยนี่ดูเหมือนว่าไม่ค่อยแน่นอน ยังมีเปลี่ยนแปลงอยู่ประจำ) แต่อันนี้จะเป็นการจัดอันดับความยากในระบบของ USFSA

ความยาก ชื่อท่า Takeoff Landing
Blade Takeoff Leg Left Right
Toe Edge Left Right
 ระดับ 1  Half Flip Jump      
 Waltz Jump      
 ระดับ 2  Half Loop Jump    √    √  √  
 Half Lutz Jump  √    √    √  
 Mazurka  √      √  √  
 Salchow Jump    √  √     √ 
 Split Jump  √   √       √
Toe Loop Jump  √      √    √
Toe Walley Jump  √      √    √
ระดับ 3 Double Toe Loop  √      √   √ 
Double Toe Walley  √      √    √
Flip Jump √    √       √
Inside Axel Jump [?]   √    √  [?]    √
Loop Jump    √    √    √
Split Flip [O_o??] √     √      √
Walley Jump   √     √    √
ระดับ 4 Axel Jump    √ √       √
Double Salchow   √   √      √
Lutz Jump  √    √      √
One-Foot Axel Jump   √  √     √  
ระดับ 5 Double Flip Jump  √    √     √ 
Double Loop Jump    √    √   √ 
Split Lutz Jump  √    √      √
ระดับ 6 Double Lutz Jump  √     √     √
Double Salchow   √     √    √
Triple Salchow   √     √    √
Triple Toe Loop  √       √   √
Triple Toe Walley √        √   √
ระดับ 7 Double Axel   √  √      √ 
Quad Salchow *      √  
ระดับ 8 Triple Flip √     √     √ 
Quad Flip  √    √     √ 
Triple Loop   √     √    √
Triple Lutz  √     √      √
ระดับ 9 Quad Toe Loop √       √   √ 
ระดับ 10 Quad Loop    √   √     √
Triple Axel    √  √      √
ระดับ 11 Quad Lutz  √    √      √
DANGER level!! Quad Axel!! แถมให้ ^^      

[ที่มา: sk8stuff.com, update: 25 Feb 2004 >> * หมายถึงว่า ในตารางเหมือนเค้าจะลืมใส่ให้ เลยเพิ่มไป ระดับอาจจะไม่ใช่ซะทีเดียว แต่น่าจะประมาณนี้]

 หมดในส่วนของท่ากระโดดไปเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องบอกกล่าวเช่นทุกๆครั้งว่า ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือเพิ่มเติมก็จะมาลงให้อีกเรื่อยๆ แถมท้ายให้ด้วยความบันเทิงที่อาจจะไม่บันเทิงมากนักเพราะความซวยจะตกที่รุ่นหลังๆ ถ้าคนเหล่านี้ทำท่าพวกที่จะกล่าวถึงยังกับว่าอยู่ในสภาพไร้น้ำหนัก แล้วหากวันนึงท่าพวกนี้กลายเป็นท่าบังคับในสมาคมเสก็ตต่างๆ เหมือนดังเช่นเมื่อก่อนที่แค่ Axel Jump ก็หรูแล้วกลายเป็นบ้านๆไป -_-” ไม่พล่ามต่อแร้ว ไปดูกันเอาเอง

รวมโค-ตะ-ระ เซียน > เสก็ตขั้นเทพ

Quad Lutz มีจริง

Quad Axel

สงสัยว่า ตานี่จะว่างจัดไม่มีท่าไหนจะให้เล่นแล้ว รู้สึกยูทูบมันแปลกๆ ดีเลยซ้า ขนาดไฟล์หมุนที่เราทำมันยังขัดๆเลย (ก่อนหน้านี้ เซฟเก็บมาแล้ว เกลียวได้เร็วมากกก)

กับอีกอัน ถึงจะลงไม่ได้ แต่ก้อ เห็นชัดๆ (รึเปล่า)

Quad Toe Loop

Quad Salchow

นักเสก็ตหญิงหลายคนที่ทำได้แล้วแต่ที่เราเห็นคนแรกเลยจะเป็น Sasha Cohen

โปรแกรมของ Timothy Goebel (USA) เล่นไว้เมื่อปี 2000 ทีใส่ Quad Jump ไปซะสามครั้ง

1.12 Quad Salchow // 2.18 อีกรอบแต่ landing ไม่ได้ // อีกอันหาไม่เจอ ไม่รู้ว่าจะทำแล้วรอบได้ไม่ครบรึเปล่า

แล้วถ้าเจอเจ๋งๆ แบบโค-ตะ-ระ เซียนอีกไว้จะมาเพิ่มให้

Advertisements